ชาวเน็ตแห่โหวต กรมขนส่ง ทำโพลล์เห็นด้วยหรือไม่ แกร็บถูกกฎหมาย

8

เป็นประเด็นร้อนในสังคมและกลายเป็นที่ถกเถียงมาเป็นระยะเวลานาน เกี่ยวกับการให้บริการรถแท็กซี่สาธารณะด้วยระบบแอพพลิเคชั่น จน “เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่” ออกแถลงการณ์ ค้านนโยบาย แท็กซี่แกร็บ (Grab) ถูกกฎหมาย ยื่น 4 ข้อเรียกร้อง เข้าหารือ กรมการขนส่งทางบก

โดยล่าสุดพบว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา กรมขนส่งทางบก ได้ทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นประชาชนผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ซึ่งมีผู้เข้ามาร่วมโหวตแล้ว 1.1 แสนโหวต โดยโพลล์ดังกล่าวสอบถามว่า “เห็นด้วยกับการสนับสนุนให้ Grab ถูกกฏหมายหรือไม่?” ซึ่งมีระยะเวลาทำโพลล์ 7 วัน

อย่างไรก็ตามมีผู้เข้าไปสอบถามว่า หากผลโหวตออกมาแล้วจะยึดตามหรือไม่ โดยกรมขนส่งทางบก ได้เข้ามาตอบว่า “ผลโหวตเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้นครับ ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นอีกหลายประการที่สำคัญ ขอบคุณครับ” ซึ่งไม่ถึง 24 ชั่วโมง มีผู้โหวต 99% เห็นด้วยกับการทำให้แกร็บถูกกฎหมาย

ด้วยความคิดเห็นของชาวเน็ตหลายๆ ท่านที่เรารวบรวมมาได้มีดังนี้

“ผลโหลดเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้นครับ ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นอีกหลายประการที่สำคัญ ขอบคุณครับ”

“ชอบแกร็ปบางคันมีคาร์ซีทให้เด็กด้วย ตังค์ทอนก็ได้ ไม่เหมือนแท็กซี่ บางคันพาปาด ขับรถหวาดเสียว แถมเงินทอนก็ไม่ค่อยจะให้ ค่ารถ170 ให้ไป200ไม่ทอนเลยบอกไม่มีทอน ขับรถบริการก็น่าจะพกเงินทอนกันบ้างนะคะ ขึ้น100คันจะเจอคนทอนตังค์แค่5-6คันเองมั้ง แท็กซี่น่ารักๆก็มีค่ะแต่น้อยมาก”

“ฝากถึงพี่วินนะครับ พี่ๆต้องมองกันให้กว้าง ถ้าพวกพี่สามารถเติมเต็มความต้องการของลูกค้าได้ ไม่ว่า grab หรืออะไร จะไม่มีใครมาแย่งลูกค้าที่เช้ามาเย็นมาเห็นหน้าพี่ๆทุกวันได้หรอก พวกพี่ๆต้องทบทวนตัวเองเยอะๆนะครับ ฝากไว้ด้วย”

“ถ้าจะให้ถูกกฏหมาย เก็บภาษีในอัตราเดียวกับรถแท็กซี่มิเตอร์โดยตรวจสอบยอดจากการรับงานในระบบ แล้วตอนเสียภาษีรถยนต์ส่วนบุคคลให้เพิ่มไปอีก 1.5% สำหรับคันที่มียอดวิ่งรับคนทุกวัน เอาเลยเอาแบบนี้ พวกแท็กซี่จะได้เลิกโวยวายว่าใช้รถส่วนตัวไม่เสียภาษีเหมือนรถรับจ้าง ยังไม่โหวดให้เพราะไม่มีรายละเอียด เหมือนโหวดรัฐธรรมนูญแหละไม่มีรายละเอียดให้คนรับรู้แต่จะมาให้โหวดมันดูมักง่ายไป”

เห็นด้วยครับ แต่อยากให้คนขับ Grab ควรไปสอบใบขับขี่สาธารณะ ป้ายรถทะเบียนที่ใช้ควรเป็นสีเหลือง หลังคารถควรมีป้ายบอกว่าเป็นรถรับจ้าง แล้วไม่ควรติดฟิล์มดำจะได้มองเห็น ข้างในอย่างชัดเจน และที่สำคัญที่สุดคือควรติดมิเตอร์ เพื่อคิดค่าโดยสารตามระยะทาง ไม่ใช่ราคาเหมาเหมือนทุกวันนี้

Facebook Comments